Bàn phím không gõ được, tình trạng của laptop

Bàn phím không gõ được, tình trạng của laptop

Bàn phím là bộ phận không thể thiếu của máy tính nói chung và của laptop nói riêng. Các thông tin được hiển thị là đều nhờ qua tác dụng của bàn phím. Khi bàn phím không gõ được, tình trạng của laptop có nghiêm trọng hay không? Cũng THUẬN AN COMPUTER tìm hiểu nhé.

Thứ 1 Tình trạng bàn phím laptop không gõ được số

Lí do: Có thể trong quá trình dùng máy, bạn lỡ tắt hay là vô hiệu hóa tính năng bấm của phím số (NumLock), làm cho bàn phím phụ không thực hiện được tính năng bấm số.

Cách làm: Nhấn lại phím nút NumLk (NumLock) trên bàn phím. Lúc đó, đèn của phím NumLock sẽ mở sáng lên hay là trên màn hình sẽ hiện ra thông báo phím tính năng này đã được kích hoạt.

Thứ 2 Do tác động bên ngoài, làm cho bàn phím bị kẹt.

Lí do:

  • Tại phía ở dưới chân phím (khe rãnh giữa các phím bấm) do bụi bẩn và các mẩu bánh vụn nhỏ bám vào và bị kẹt là một trong những lí do gây cản trở hoạt động tương tác qua lại giữa nút phím và bảng mạch.

Cách làm:

  • Riêng với bàn phím cơ với loại bàn phím có thể tháo rời. Bạn cạy nắp nút phím ra ngay chỗ cần vệ sinh hay là bạn có thể tháo toàn bộ bộ bàn phím để thực hiện vệ sinh bụi bẩn bằng khăn khô và chổi quét vệ sinh chuyên dụng.
  • Riêng với bàn phím không thể tháo rời, bạn cần shut down laptop và dùng bộ dụng cụ làm vệ sinh bàn phím laptop để thực hiện àm sạch bụi bẩn.

xem thêm: Cách xử lý trường hợp kiến chui vào laptop

Thứ 3 Sơ ý bàn phím của bạn bị dính nước, những chất lỏng khác

Lí do: Khi bị dính nước hay những dung dịch lỏng khác, đó cũng là lí do làm cho những phím laptop bị liệt.

Cách làm:

  • Cần tắt máy tính liền bởi nước tiếp xúc với những mạch điện tử gây thiệt hại hư hỏng nặng hơn.
  • Trường hợp lượng nước bị đổ ít, nhằm tránh bị tác động mạnh đến những vùng nước. Bạn nên lật ngược bàn phím để nước ra bớt. Sau đó, bạn dùng khăn khô thấm hút nước nhanh. Và dùng máy sấy (chỉnh lại nhiệt độ nhỏ) để làm khô các vệt nước còn rơi sót lại. Sau cùng là giữ bàn phím khô nước hết trước khi sử dụng lại.
  • Trường hợp là lượng nước bị đổ nhiều, bạn cần làm tương tự như các bước trên nhưng cần phải tiến hành thực hiện làm khô thêm bảng mạch điện trước khi lắp lại bàn phím. Nếu bàn phím không hoạt động làm việc trở lại bình thường, thì buộc phải thay IC.

Thứ 4 Lỗi bị khóa chức năng của bàn phím

Lí do: rất có thể do bạn lỡ nhấn tổ hợp phím tắt nào đó vô tình làm bật tính năng Make the keyboard easier to use. Để check máy tính có bị vấn đề này không. Bạn có thể nhận ra được hàng phím tính năng trên cùng vẫn có thể hoạt động làm việc bình thường khi bạn khởi động máy. Nhưng những phím số và các chữ cái sẽ không gõ được.

Cách làm:

Bước 1: Bạn vào Start > click Setting > và Chọn Ease of Access.

Bước 2:

  • Bạn Chọn Keyboard > Tại mục Use Filter Keys, bật qua chế độ On ở mục Ignore brief or repeated keystrokes and change keyboard repeat rates.
  • Bỏ tích trước mục Show the Filter Keys icon on the taskbar.

Thứ 5 Bàn phím của bạn bị lỗi kết nối

Lí do: Riêng với bàn phím cơ, bàn phím rất có thể bị lỗi kết nối do bị mất kết nối Bluetooth. Hay bàn phím hết pin thông thường bắt gặp ở những bàn phím không dây. Bên cạnh đó, bàn phím có dây rất có thể bị lỏng hay là bị đứt dây kết nối.

Cách làm:

  • Trường hợp với bàn phím có dây là bạn cần check kiểm tra lại dây kết nối coi thử có bị lỏng chui hoặc bị đứt dây hay không.
  • Trường hợp với bàn phím không dây là bạn nên thay đổi pin hay là kiểm tra lại kết nối connect với Bluetooth.

THUẬN AN COMPUTER đã chỉ cho bạn cách: Bàn phím không gõ được, tình trạng của laptop. Nguyên nhân và cách khắc phục nó. Khi bàn phím bị các lỗi trên, bạn có thể xử lý theo những cách như trên nhé.

xem thêm: Ưu điểm dịch vụ sửa máy tính tại nhà

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *