Cách thức vô hiệu hóa cổng USB

Cách thức vô hiệu hóa cổng USB khi sử dụng nó trên Windows

Ưu – nhược điểm

Bạn đang lăn tăn lo ngại vì sự nhiễm phần mềm độc hại ở máy tính bằng thiết bị lưu giữ USB. Bạn nên kiểm tra vô hiệu hóa sự trợ giúp này.

Mặc dù, nó tồn tại một số nhược điểm:

  •  Bạn thấy rõ là không thể dùng thiết bị lưu giữ USB trên máy tính PC của bạn. Nếu dùng được bộ nhớ đám mây một cách đơn giản thì đây không phải là mối quan tâm lớn. Nếu bạn muốn một thiết bị để trao đổi thông tin dữ liệu giữa hai máy tính và không thể dùng lưu trữ đám mây thì sẽ trở ngại lớn. Bạn maybe xem công cụ như Resilio Sync để thiết lập nên một share ảo giữa những máy tính PC.

Cách thức vô hiệu hóa cổng USB trên Windows

Có 3 cách để bạn lựa chọn:

Đầu tiên: Sửa chữa Registry theo cách làm thủ công

Bật registry bằng cách ấn Win + R, rồi nhập “regedit“.

 

IFrameAgree User Account Control, rồi duyệt đến HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Services\USBSTOR. Tại đây, nhấn đúp vào Start (hay nhấn chuột phải, rồi chọn Modify) và sửa value.

Để off, thì bạn thay đổi giá trị qua 4. Khi bạn cần mở lại cổng USB khi bạn muốn, là bạn thay đổi lại bằng 3. Nhấn vào OK khi hoàn thành. Chú ý rằng khi bạn đang muốn thay đổi hệ thống registry, bạn nên copy registry để phòng tránh sự cố xảy ra.

xem thêm: Lựa chọn card WiFi cho máy tính

Thứ 2 là Tạo một script registry

Không những thế, bạn có thể thực hiện tạo hai file TXT trống ở trong Notepad. Để làm, khởi chạy trình sửa chỉnh văn bản thì nhập những dòng sau:

Windows Registry Editor Version 5.00
 
[HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Services\USBSTOR]
 
"Start"=dword:00000004 
 
[HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Services\USBSTOR\Enum]
 
"Count"=dword:00000000
 
"NextInstance"=dword:00000000

Save file bằng dạng disableusb.reg, bạn thay đuôi file .TXT sang .REG. Nếu bạn không script này sẽ ngừng hoạt động. Tiếp đến, quá trình trên được lặp lại và save dưới dạng enableusb.reg.

Với file thứ hai, hãy sửa dòng:

"Start"=dword:00000004 

Sang

"Start"=dword:00000003 

Save file sau khi hoàn thành. Bất cứ lúc nào bạn muốn vô hiệu hóa cổng USB thì chạy file disableusb.reg. Hầu hết thiết bị đã được gắn vào máy tính là không bị ảnh hưởng, đến khi rút ra khỏi máy tính. Nếu bạn cần mở lại thiết bị lưu giữ USB thì hãy dùng file enableusb.reg. Save các tập tin file dễ nhớ để có thể dùng khi cần.

IFrameKhông cho người khác dùng enableusb.reg rất đơn giản. Bạn thiết lập chỉ ra tài khoản quản trị viên mới chạy được file, đồng nghĩa với việc bạn khôngnên chia sẻ profle của mình.

Thứ 3. Là dùng Group Policy Editor

Trong Windows 10 Pro và Enterprise là có sẵn Group Policy Editor, là thiết lập chỉnh cài đặt cho USB trong Group Policy Editor.

Ấn Win + R mở Run và gõ “gpedit.msc“. Thực hiện này sẽ mở Group Policy Editor. Tiếp đến mở rộng Administrative Templates > rồi tới System > và  Removable Storage Access. Ở khung bên phải, ta có thể thấy mục kiểm soát quyền truy cập các phương tiện trên máy tính. Bạn nên kích hoạt ba tùy chọn sau:

  • Tùy chọn Removable Disks là Deny execute access
  • Tùy chọn Removable Disks là Deny read access
  • Tùy chọn Removable Disks là Deny write access

Tiếp đến, nhấn đúp vào các mục và ấn vào nút Enabled. Nhấn OK 

Lúc này, khi nào bạn gắn thiết bị lưu trữ USB vào máy tính sẽ được thông báo Access is denied ở trên Windows Explorer lúc bạn cố gắng mở ký tự ổ đĩa. Để trái ngược điều này, ta chỉnh đổi ba cài đặt bên trên và tcài đặt hiết lập sang Disabled.

xem thêm: Mách nhỏ “Mẹo giúp wifi nhà bạn nhanh chóng mượt mà”

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *