Có thể bạn chưa biết: Những điều thú vị về công nghệ in 3D

Có thể bạn chưa biết: Những điều thú vị về công nghệ in 3D

Công nghệ in 3D là bước đột phá vĩ đại của thế kỷ 21, nó mang lại những thay đổi nhiều trong nhiều lĩnh vực, những vẫn còn nhiều điều thú vị mà rất nhiều người chưa biết. Bài viết này sẽ cho bạn biết những điều thú vị về công nghệ in 3D nhé.

I. Tìm hiểu về công nghệ in 3D.

In 3D là quy trình sản xuất bồi đắp, trong đó 1 mô hình kỹ thuật số được biến thành 1 vật thể rắn ba chiều hữu hình bằng cách đặt liên tiếp nhiều lớp vật liệu mỏng chồng lên nhau. Mỗi lớp vật liệu được tạo ra bằng cách đắp vật liệu lên trên bề mặt của lớp trước,mô phỏng theo thiết kế đã vẽ sẵn trên phần mềm.

In 3D có thể tạo ra các hình dạng phức tạp với kích thước, độ cứng, màu sắc,…khác nhau và đa dạng cũng như sử dụng ít vật liệu hơn so với phương pháp sản xuất truyền thống.

Công nghệ in 3D phù hợp hơn với những sản phẩm có kích thước vừa và nhỏ, vật iệu dược dùng cho các máy in 3D có thể là kim loại, nhựa, vật liệu sinh học, loại công nghệ in này ngược lại với gia công cắt gọt, khi in thì ít lãng phí vật liệu hơn so với khi gia công cắt gọt.

Có thể bạn chưa biết: Những điều thú vị về công nghệ in 3D
Có thể bạn chưa biết: Những điều thú vị về công nghệ in 3D

II.Khám phá điều thú vị về công nghệ in 3D

Công nghệ in 3D có từ năm 1980

Công nghệ in ấn này đã có từ năm 1980, khi các nhà khoa học và kỹ sư nghiên cứu phương pháp để tạo ra các vật thể 3 chiều từ các mô hình máy tính. Ban đầu đều tập trung vào việc tạo ra các nguyên mẫu nhanh chóng và hiệu quả về chi phí với các sản phẩm công nghiệp.

Công nghệ in 3D đầu tiên được phát triển bởi Charles Hull ở năm 1983, phương pháp này được gọi là SLA, sử dụng chùm tia laser để quét các lớp vật liệu nhựa lỏng chồng lên nhau.

Khi các lớp bị đông cứng, chúng tạo thành 1 vật thể ba chiều, nhưng thời điểm đó giá thành khá đắt khoảng 100.000 USD có khi lên đến 400.000 USD. Hiện nay công nghệ in 3D đang được dùng trong nhiều ứng dụng khác nhau, gồm sản xuất, y tế, giáo dục, giải trí với mức giá rất rẻ

Khói trong máy in 3D gây ảnh hưởng đến phổi

Khói từ máy in 3D chứa các chất độc hại có thể gây ảnh hưởng đến phổi, các chất độc hại này là:

  • Các hạt mịn: là ác hạt nhỏ có thể xâm nhập vô phổi và gây ra kích ứng hoặc viêm phổi.
  • Các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi: Các hóa chất có thể bay hơi trong không khí, 1 số chất hữu cơ dễ bay hơi như: Formaldehyde, gây ra kích ứng đường hô hấp và ảnh hưởng đến hệ thần kinh.
  • Các khí độc: Chẳng hạn như: carbon monoxide, gây hại cho phổi và các cơ quan khác.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng tiếp xúc với khói từ máy in 3D cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh về phổi như hen suyễn, ung thư, có khi sẽ là đột quỵ.

Công nghệ in 3D in được bất cứ thứ gì, chất liệu gì?

In 3D đang phát triển và mở rộng khả năng tạo ra các vật thể có hình dạng, chất liệu đa dạng. Hiện nay, bạn có thể in 3D với thứ gì cũng được, từ những vật dụng đơn giản như đồ chơi, trang trí đến những vật dụng phức tạp: mô hình, thiết bị y tế, có thể là bộ phận cơ thể người.

Công nghệ in 3D là quá trình dùng mô hình số hóa trên máy tính rồi tạo ra các mô hình vật lý thực tế. Ở lĩnh vực này, có nhiều phương pháp in 3D khác nhau được dùng rộng rãi gồm: BJ( Binder Jetting ), FDM ( Fused Deposition Modeling ) SLA (Stereolithography ) và SLS( Selectie Laser Sintering )

Có thể tạo ra vật thể kích thước lớn.

In 3D còn có thể tạo ra các vật thể có kích thước lớn hơn, phương pháp tiêu biểu là công nghệ in BJ, nguyên tắc hoạt động tương đối giống với phương pháp in mực trên giấy truyền thống,

Quá trình in 3D bằng công nghệ BJ được làm bằng các chất kết dính được phun lên lớp vật liệu từng lớp một, tích hợp từng lớp vật liệu rắn với nhau, công nghệ in 3D BJ có khả năng tạo ra các vật thể lớn hơn.

Máy in 3D FDM khổ nhỏ
Máy in 3D FDM khổ nhỏ

Ứng dụng của công nghệ in 3D cực kỳ rộng rãi.

Công nghệ in 3D không chỉ có thể tạo ra các vật thể lớn mà còn nhiều ứng dụng đa dạng ở các lĩnh vực khác nhau như: trong lĩnh vực kiến trúc, xây dựng và cũng là công cụ quan trọng để tạo ra mô hình kiến trúc, mẫu thiết kế và thành phần xây dựng phức tạp khác.

In 3D cũng đóng vai trò quan trọng trong các ngành công nghiệp quân sự và kỹ thuật, nha kha, y tế. Nó được áp dụng để sản xuất các mô hình anatomic và thiết bị y tế có khi có thể thay thé mô người. Với tính linh hoạt cùng khả năng ứng dụng rộng rãi, công nghệ in 3D khá quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Một vài loại máy in 3D thông dụng.

Giống như các loại máy in truyền thống khác thì máy in 3D cũng cho ra nhiều mẫu mã và chức năng khác nhau như:

  • Máy in 3D FDM: Là loại máy in 3D phổ biến nhất, máy in FDM được sử dụng một đầu phun nóng để đùn nhực thành từng lớp, tạo ra một mô hình 3D.
  • Máy in 3D SLA: Máy in SLA dùng tia laser để chiếu lên bề mặt hóa chất tạo ra các lớp nhựa cứng dần, máy in này cũng có thể tạo ra các mô hình 3D có độ chi tiết cao.
  • Máy in 3D SLS: Máy in 3D này dùng tia laser để nung chảy các hạt nhựa tạo nên một mô hình 3D, máy in SLS tạo ra được các mô hình 3D có độ bền cao.
  • Máy in 3D DLP: lá máy in dùng tia laser chiếu lên tấm nhựa và tạo ra các lớp nhựa cứng dần, máy in DLP có thể tạo ra các mô hình 3D có độ chi tiết cao và in nhanh chóng.
  • Máy in 3D FFF: Là biến thể của máy in FDM dùng nhựa sợi, máy in FFF có chi phí thấp hơn và dễ sử dụng hơn.

Qua bài viết này chúng tôi đã chia sẻ cho bạn những điều thú vị về công nghệ in 3D. Mong rằng bạn có thể hiểu biết thêm thông tin kiến thức nữa.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *