Nguyên nhân và khắc phục bản in bị sọc

Nguyên nhân và khắc phục bản in bị sọc dễ hiểu và hiệu quả – Thuận An Computer

Máy in khi được sử dụng lâu năm thì cũng sẽ gặp trục trặc không đáng có và bản in khi in bị sọc là điều chắc sẽ phải gặp. Để phòng hờ trường hợp đó. chúng ta hãy cùng Thuận An Computer trang bị kiến thức để tới lúc đó mình biết đường xử lý nhé.

Cách biết linh kiện bị hư khi bản in ra bị sọc đen ngang

Nếu trên bản in xuất hiện 4 sọc đen ngang cách đều nhau. có thể hộp mực đã găp sự cố với drum (trống mực). Khi linh kiện này bi hao mòn, tổn thương hoặc trầy xước. văn bản in sẽ xuất hiện các dải ngang gây ảnh hưởng cho chất lượng bản in.

Nếu có nhiều dải đen ngang xuất hiện trên bản in. có thể hộp mực đã gặp vấn đề với trục từ. Trục từ thường có một lớp từ tính. Khi bề mặt của trục từ bị mòn. điều này có thể xuất hiện nhiều dải ngang trên văn bản in. làm ảnh hưởng đến chất lượng bản in.

Hộp mực hỏng có thể gây hiện tượng bản in bị sọc ngang
Hộp mực hỏng có thể gây hiện tượng bản in bị sọc ngang

Nguyên nhân lỗi bản in bị sọc 

Trước khi tiền hành sửa chữa máy in, người dùng cần xác định linh kiện gây ra điều này. Thông thường lỗi làm bản in không đẹp chủ yếu do hộp mực (Toner Cartridge). Khi hộp mực của máy được bơm mực nhiều lần và sử dụng lâu. linh kiện bên trong hộp mực bị mòn và gây ra sọc đen trên bản in.

Các linh kiện chính gây ra bản in sọc đen ngang là trống (Drum) và trục từ (Magnetic Roller).  Đều được phủ một lớp sơn tích điện, khi bề mặt này hư hỏng. trầy xước hay bị mòn đi. sẽ gây ra các sọc trên bản in.

  • Trống mực: Là bộ phận cần thiết trong máy in laser. có lớp mực và quay để truyền mực lên giấy khi máy in hoạt động. Khi trống mực bị hư hỏng thì quá trình truyền mực bị đứt đoạn.
  • Trục từ: Là trục kim loại có lớp phủ từ tính. Trục từ quay rồi truyền từ tính tới trống mực trong quá trình in ấn. Nếu trục từ bị trục trặc thì việc truyền từ tính đến trống mực bị ảnh hưởng.

Khắc phục bản in bị sọc ngang do hỏng trống

Khi trang giấy xuất hiện 4 sọc ngang đều nhau, là hộp mực đã hỏng trống. Và những nguyên nhân dẫn đến hỏng bộ phận này có thể như:

  • Trống máy in đã sử dụng lâu mà không được bảo dưỡng, vệ sinh hoặc thay mới.
  • Va đập mạnh gây ảnh hưởng tới các lớp phủ bên ngoài.
  • Máy in được để ở môi trường không an toàn dẫn đến trống in bị ẩm ướt hoặc bám bụi bẩn. bị ảnh hưởng đến khả năng dẫn điện.

Khắc phục: Đầu tiên, bạn cần check tình trạng trống của máy in để có hướng khắc phục phù hợp. Nếu chỉ bị bám bụi bẩn thì bạn có thể vệ sinh bằng vải mềm. Tuy nhiên, trống không thể được sửa chữa khi bị hỏng. bạn cần phải thay trống mới để khắc phục tình trạng sọc ngang.

Khắc phục bản in bị sọc ngang do hỏng trục từ

Trục từ (là trục lăn) có được định hướng giấy qua máy in. Nếu bị hỏng hoặc nghiêng, khiến giấy di chuyển không mượt mà và có thể gây ra sọc ngang trên bản in. Ngoài ra, bụi bẩn, mảng mực cứng đọng có thể bám vào trục từ. cũng có thể gây ra tình trạng như trên.

Khắc phục: Đầu tiên, bạn cần check trục từ để xem có vết nứt. hỏng hoặc nghiêng không. Nếu xảy ra vấn đề này, bạn hãy thay thế trục từ mới để khắc phục bản in bị sọc ngang. Nếu trục từ chỉ bị bám bụi hoặc mảng mực, hãy vệ sinh cẩn thận bằng bàn chải mềm.

Bạn chỉ có thể thay trống mới để khắc phục sọc ngang
Bạn chỉ có thể thay trống mới để khắc phục sọc ngang

Nguyên nhân gây ra lỗi máy in bị sọc ngang

Trước khi sửa chữa máy in bị sọc đen ngang, người dùng cần xác định linh kiện gây ra hiện tượng này. Thông thường lỗi làm trang giấy in không đẹp chủ yếu do hộp mực (Toner Cartridge). Khi hộp mực máy in đã được bơm mực nhiều lần hoặc đã sử dụng lâu. linh kiện bên trong hộp mực bị mòn và gây ra sọc đen trên trang giấy.

Bạn cần thay trục từ để khắc phục máy in bị sọc ngang
Bạn cần thay trục từ để khắc phục máy in bị sọc ngang

Các linh kiện chính gây ra hiện tượng sọc đen ngang là trống (Drum) và trục từ (Magnetic Roller). Hai bộ phận này đều được phủ một lớp sơn tích điện. khi bề mặt này hư hỏng, trầy xước hoặc mòn đi. sẽ gây ra các sọc ngang trên bản in.

  • Trống mực: Là bộ phận quan trọng trong máy in laser. có một lớp mực và quay để truyền mực lên giấy khi máy in hoạt động. Khi trống mực bị hỏng, quá trình truyền mực bị gián đoạn.
  • Trục từ: Là thanh kim loại có lớp phủ từ tính. Trục từ quay và truyền từ tính tới trống mực trong quá trình in ấn. Nếu trục từ bị hỏng. việc truyền từ tính đến trống mực bị ảnh hưởng.
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *